Thanh niên xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa góp phần xây dựng Nông thôn mới

30/03/2017
Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), tuổi trẻ xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, thực hiện nhiều công trình, phần việc cụ thể, tạo được lòng tin và ghi nhận của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương về vai trò của thanh niên trong xây dựng Nông thôn mới (NTM).
Nói về những kết quả đạt được trong phong trào “Tuổi trẻ chung sức xây dựng NTM” ở Thị xã Ayun Pa, trước hết phải kể đến những thành công của đoàn thanh niên Ia Rtô - một trong hai xã điểm về xây dựng NTM. Toàn xã hiện có 11 chi đoàn trực thuộc, trong đó có 6 chi đoàn thôn, bôn; với hơn 175 cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Để đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong toàn xã nâng cao nhận thức chung tay xây dựng NTM, những năm qua, Ban chấp hành đoàn xã Ia Rtô đã chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra chương trình hành động cụ thể và triển khai sâu rộng đến các cơ sở thôn, bôn. Với khẩu hiệu “Mỗi thanh niên một việc làm, mỗi cơ sở đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng NTM”, các hoạt động của đoàn tập trung vào những phần việc cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Anh Nay Bưng – Bí thư đoàn thanh niên xã Ia Rtô cho biết: “Từ năm 2012 Đoàn thanh niên xã Ia Rtô được Đảng ủy xã giao đảm nhiệm tiêu chí vệ sinh môi trường được các chi đoàn hưởng ứng triển khai thực hiện nghiêm túc. Hàng tháng, các Chi đoàn đều tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải và trồng thêm cây xanh dọc các trục đường chính của thôn, bôn, trung tâm xã và các trường học. các hoạt động trên hàng năm thu hút trên 600 lượt ĐVTN tham gia…”. Chị Ksor H Nhi – Bí thư Chi đoàn Bôn Jư Ama Nai, xã Ia Rtô cho biết  “Không chỉ tích cực tham gia các đợt ra quân do đoàn phát động như thu gom rác thải, trồng thêm cây xanh, nạo vét kênh mương, chúng tôi còn thường xuyên tuyên truyền vận động bà con bảo vệ nguồn nước và sử dụng nguồn nước sạch, hợp vệ sinh, vận động giữ gìn vệ sinh chung, đặc biệt là xóa bỏ cầu tiêu trên sông, ao hồ; không đổ nước thải ra đường và nuôi heo thả rong…”.

ThanhnienIARTOXDNTM2017.jpg

Những năm qua phát huy tinh thần xung kích lực lượng ĐVTN xã Ia Rtô đã ra quân phát quang và làm mới các con đường giao thông nông thôn có chiều dài từ 100m đến 250m. Hầu hết các chi đoàn thuộc xã đều có ít nhất 1 đoàn viên thanh niên ưu tú tham gia Tổ An ninh xung kích của các thôn, bôn, là lực lượng nòng cốt trong việc tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân không vi phạm pháp luật, tránh xa các tệ nạn xã hội và gìn giữ an ninh trật tự tại địa phương. Các tổ chức Đoàn thanh niên xã cũng đã vận động các hộ gia đình đoàn viên, thanh niên ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi cây trồng lương thục ngắn ngày kém năng suất, bằng cây công nghiệp dài ngày cho hiệu quả kinh tế cao; toàn xã hiện nay đã có trên 15 chủ hộ là đoàn viên thanh niên có thu nhập khá bình quân từ 150 – 200 triệu đồng/ năm nhờ chuyên canh cây thuốc lá, cây mía và cây mì…

Ngoài ra các tổ chức đoàn thanh niên xã Ia Rtô cũng đã làm tốt công tác chăm sóc thiếu niên, nhi đồng; đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN; tham gia phòng chống bão lụt; động viên thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự; giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn. Thông qua những hoạt động này đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của đông đảo ĐVTN, đồng thời tạo được lòng tin và ghi nhận của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương về vai trò của thanh niên trong xây dựng NTM. Đồng chí Trịnh Văn Lương – Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Ia Rtô  phấn khởi cho biết:  “Đoàn TN xã Ia Rtô không chỉ năng nổ nhiệt tình trong công tác hoạt động của đoàn mà còn tích cực tham gia các phong trào địa phương, góp phần  xây dựng NTM bằng những phần việc cụ thể, có ý nghĩa thiết thực; đặc biệt nổi bật nhất là đoàn thanh niên đã đảm nhận và thực hiện có hiệu quả tiêu chí về môi trường. Ghi nhận nhận đóng góp của đoàn thanh niên, trong mỗi kỳ họp BCH Đảng bộ xã chúng tôi thường xuyên biểu dương các tổ chức và cá nhân đoàn đã có thành tích…”
 
Thông qua các hoạt động nêu trên, tuổi trẻ xã Ia RTô đã và đang phát huy năng lực, trí tuệ vươn lên trong cuộc sống; bằng những công trình, phần việc cụ thể, chung tay góp sức tạo sự chuyển biến nhanh và rõ nét diện mạo của địa phương; cùng đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ia Rtô góp phần sớm hoàn thiện 19 tiêu chí và đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2017 theo kế hoạch đã đề ra./. (Ai Nghia)

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: 63 Nguyễn Huệ - Ayun Pa
- Điện thoai: (0269) 3 8522006 - Fax: (0269)3 - Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Chánh văn phòng UBND thị xã
- Giấy phép:  /GP-TTĐT ngày  / /201  của Sở Thông tin và Truyền thông.

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 1
Tổng lượt truy cập: 2
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật

 
Sdt:(0269) 38522006
Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn
       icontop.png