Hội đồng Khoa học và công nghệ thị xã Ayun Pa tổ chức kỳ họp lần thứ I/2015

15/05/2015
Thực hiện Quy chế hoạt động của Hội đồng KHCN thị xã, sáng ngày 13/5/2014, Hội đồng KHCN thị xã đã tổ chức kỳ họp lần thứ I/2015 nhằm xem xét, lựa chọn các dự án áp dụng tiến bộ KH&CN cấp cơ sở năm 2016 trình Sở KH&CN tỉnh xét duyệt đưa vào triển khai thực hiện.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Hồ Văn Diện – Phó Chủ tịch UBND thị xã, Chủ tịch Hội đồng KHCN thị xã cùng với các thành viên Hội đồng KHCN thị xã đại diện lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn trên địa bàn thị xã.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Nguyễn Hồng Sơn – Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã, Thư ký Hội đồng KHCN thị xã trình bày báo cáo tổng hợp danh sách đề xuất các dự án ứng dụng tiến bộ KH&CN cấp cơ sở năm 2016 do các cá nhân, tổ chức đăng ký. Đồng thời gợi ý, đề xuất lựa chọn các dự án phù hợp và có hiệu quả để các thành viên Hội đồng KH&CN thị xã xem xét.
Các thành viên tham dự cũng đã tiến hành thảo luận, tham gia góp ý đánh giá đối với từng dự án được đề xuất.
Kết quả, Hội nghị đã thống nhất đề xuất 02/07 dự án được đăng ký để trình Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh xét duyệt, bao gồm:
1. Dự án: Xây dựng mô hình nuôi Rắn mối thương phẩm phát triển kinh tế hộ gia đình tại phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa.
- Quy mô dự án: Triển khai cho 01 hộ dân tại phường Đoàn Kết.
- Dự kiến kinh phí thực hiện: 300 triệu đồng (trong đó vốn KH&CN tỉnh hỗ trợ: 150 triệu đồng, vốn nhân dân đối ứng: 150 triệu đồng).
2. Dự án: Xây dựng mô hình nuôi gà lai Đông Tảo tại phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa.
- Quy mô dự án: triển khai cho 03 hộ dân tại TDP 03 và 04 phường Cheo Reo.
- Dự kiến kinh phí thực hiện: 225 triệu đồng (trong đó vốn KH&CN tỉnh hỗ trợ: 150 triệu đồng, vốn nhân dân đối ứng: 75 triệu đồng).
Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí Chương trình MTQG Xây dựng Nông thôn mới tại 04 xã trên địa bàn thị xã, Các thành viên Hội đồng KH&CN thị xã cũng đã thống nhất đề xuất Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, Thường trực Thị uỷ, UBND thị xã xem xét việc sử dụng nguồn vốn KH&CN năm 2014 chuyển nguồn sang năm 2015 với tổng kinh phí 101.965.000 đồng để triển khai thực hiện đầu tư, chuyển giao 17 cặp Dê lai Bách Thảo cho 17 hộ dân Đồng bào DTTS tại 06 Bôn thuộc xã Ia Rbol.

HoidongKHCN2015-TC.jpg

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hồ Văn Diện – Phó Chủ tịch UBND thị xã, Chủ tịch Hội đồng KHCN thị xã nhấn mạnh: “việc lựa chọn các dự án ứng dụng tiến bộ KH&CN cấp cơ sở trên địa bàn thị xã cần căn cứ vào định hướng và kê hoạch phát triển kinh tế của thị xã. Bên cạnh đó, đối tượng vật nuôi, cây trồng chuyển giao cho các hộ dân, đơn vị thực hiện thuộc các dự án KH&CN cần phải được xem xét, nghiên cứu kỹ càng, đặc biệt là việc thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng trên địa bàn thị xã. có khả năng nhân rộng cao, góp phần nâng cao hiệu quả triển khai dự án và mang lại nhiều lợi nhuận kinh tế cho các hộ dân tham gia và cho địa phương”./.(Nguyễn Nam)