Hội nghị trực tuyến tổng kết 05 năm thực hiện Nghị định số 05 của Chính phủ về công tác dân tộc và CT 135 giai đoạn 2011-2015

13/11/2015
Ngày 12/11/2015, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 05 năm thực hiện Nghị định số 05/NĐ-CP của Chính phủ về công tác dân tộc và Chương trình 135 giai đoạn 2011-2015. Đồng chí Kpăh Thuyên – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Tham dự có đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành: Ban Dân tộc, Sở Lao động – TB&XH, Sở Nông nghiệp &PTNT, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở TN&MT, Sở TT&TT, Sở Văn hóa TT&DL, Sở GD&ĐT, Sở Y tế, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, Sở Nội vụ. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh, Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Hội LHPN tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQVN tỉnh, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh. Công ty kinh doanh và phát triển miền núi Gia Lai, Đài PT&TT tỉnh và đại diện lãnh đạo 17 điểm cầu trực tuyến UBND các huyện, thị xã, thành phố. Tại phòng họp trực tuyến tầng 2 – Hội trường 10/8 UBND thị xã Ayun Pa, đồng chí Nay Nam – Phó chủ tịch Thường trực UBND thị xã chủ trì Hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo các phòng: Dân tộc, Tài chính – Kế hoạch, Kinh tế, Lao động - TB&XH, Văn hóa – Thông tin, Giáo dục & Đào tạo, Y tế thị xã và Chủ tịch UBND các xã: Chư Băh, Ia Rbol, Ia Sao, Ia Rtô.

Theo báo cáo tại Hội nghị, Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị định số 05/2011/NĐ-CP, bằng sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự kết hợp đồng bộ, chặt chẽ và trách nhiệm của các Sở, Ban, Ngành, địa phương; sự hưởng ứng nhiệt tình và tham gia tích cực về mọi mặt của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Đến nay, tình hình kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn ngày càng phát triển; bản sắc văn hóa luôn được duy trì và phát huy; hệ thống chính trị ngày càng được củng cố; khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được tăng cường. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc ngày càng được cải thiện, trình độ dân trí được nâng lên. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đáng kể, đến năm 2015 có 100% xã có đường ô tô đi lại thuận lợi trong mùa mưa, 100% xã có Trạm y tế hoạt động, 100% xã có lưới điện quốc gia; khoảng 85% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh; 100% xã được quy hoạch kết cấu hạ tầng; 80% trạm y tế có bác sỹ; tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đi học mẫu giáo đạt 83,5%, tỷ lệ học sinh đi học đúng độ tuổi bậc tiểu học đạt 99,36%, bậc THCS đạt 87%, bậc THPT đạt 56%; 76% hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa; ước đến cuối năm 2015 có 100% làng đồng bào dân tộc thiểu số được định canh định cư ổn định; phần lớn các thôn, làng nơi đồng bào dân tộc sinh sống có nhà trẻ, trường mẫu giáo, các xã đều đã có trường cấp I, II, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đi học được hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và trợ cấp học phí. Nhà ở của đồng bào dân tộc thiểu số nghèo đã được hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa khang trang, không còn tình trạng những hộ phải sinh sống trong căn nhà tranh tre, nứa lá. Sản xuất dần phát triển do đồng bào biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi nên số hộ đủ ăn, khá và giàu ngày một tăng; hệ thống chính trị vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tăng cường, bộ máy làm công tác dân tộc từ cấp tỉnh đến cấp huyện được quan tâm kiện toàn và bắt đầu đi vào hoạt động có hiệu quả. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc; đó là một số hạng mục đầu tư chưa thực sự hiệu quả; các chương trình giảm nghèo còn phân tán, vốn thực hiện giảm nghèo phân bổ còn chậm; và đó cũng là những vấn đề được các đại biểu tham dự hội nghị tham gia góp ý.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Kpăh Thuyên – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương trong thực hiện Nghị định số 05/2011/NĐ-CP của Chính phủ về công tác dân tộc và Chương trình 135 giai đoạn 2011-2015, đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục thực hiện Kế hoạch 2609/KH-UBND của UBND tỉnh về triển khai chương trình hành động thực hiện chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020; Kế hoạch 4591/KH-UBND của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Chỉ thị số 28/CT-CP của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao năng lực hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước trong vùng dân tộc thiểu số; nâng cao vai trò của tổ chức chính trị xã hội, các cơ sở trong việc triển khai giám sát thực hiện các chính sách chương trình, dự án trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá sơ kết, tổng kết chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh..../. (Hùng Thanh)