Hội nghị trực tuyến: Tổng kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2014

05/02/2015
Sáng ngày 03/02/2015, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015. Dự và chủ trì Hội nghị đồng chí Võ Ngọc Thành – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 389 của tỉnh. Tham dự có các thành viên Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh. Tại điểm cầu trực tuyến thị xã Ayun Pa, đồng chí Hồ Văn Diện – Phó Chủ tịch UBND thị xã dự và chủ trì hội nghị. Tham dự có Đại diện lãnh đạo Ban Thường trực UBMTTQVN thị xã, các phòng: TC-KH, Kinh tế, Y tế, VH-TT thị xã; lãnh đạo Công an, Chi cục thuế, Ban CHQS thị xã; lãnh đạo Đội QLTT số 5, Đài TT-TH thị xã và Chủ tịch UBND các xã, phường.
HNTTdautranh,chongbuonlau2014-TC.JPG

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2014 được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Trung ương và UBND tỉnh; cấp ủy và chính quyền các địa phương; công tác nắm bắt tình hình thực tế, trinh sát, cài cắm nhân mối các đơn vị thành viên BCĐ 389 được nâng cao và có hiệu quả nên công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng cấm, hàng giả được thực hiện thường xuyên, quyết liệt, việc tăng cường trinh sát, chia sẽ thông tin giữa các lực lượng, phối hợp với chính quyền địa phương, nắm bắt được tình hình, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng qua đó đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời nhiều vụ việc phức tạp và xử lý theo đúng quy định của pháp luật trên địa bàn tỉnh. Công tác phối hợp giữa các lực lượng đồng bộ, nhịp nhàng, chặt chẽ, đặc biệt là các đoàn kiểm tra liên ngành. Công tác kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng trọng điểm được chú trọng, đặc biệt là đối với mặt hàng thuốc lá, xăng dầu và gỗ, phân bón…, qua kiểm tra các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 3.101 vụ, xử phạt, truy thu và bán hàng hóa tịch thu 86,009 tỷ đồng, so với năm 2013 giảm 829 vụ, giảm 26,7% . Cụ thể: Lực lượng QLTT đã phát hiện 105/105 đối tượng, xử phạt và truy thu 2.073,424 triệu đồng; Bộ đội biên phòng xử lý 83 vụ, tịch thu 8,998g heroin, 48.960 bao thuốc lá các loại; lực lượng hải quan phát hiện 08 vụ vận chuyển thuốc lá qua biên giới, số lượng 8.390 bao, vắng chủ; lực lượng Công an đã phát hiện 46 vụ, tịch thu 133 chai rượu ngoại, 3.024 lon nước giải khát…Công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch cúm gia cầm luôn thực hiện thường xuyên và bám sát địa bàn, tại các chốt chặn kiểm dịch có đường giao nhau với các nước bạn. Trong năm lực lượng QLTT và Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm đã kiểm tra 182 cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, xử phạt 536,8 triệu đồng…
Tại hội nghị đại diện các sở, ngành, địa phương đã báo cáo kết quả đạt được trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đồng thời cùng BCĐ 389 tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Võ Ngọc Thành – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 389 của tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong năm 2014, đồng chí đề nghị trong năm 2015 để thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra, các Sở, ban nghành, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần phải nhận thức đúng đắn, có sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, coi đó là nhiệm vụ thường xuyên, thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ đề ra, phải dự báo hoạt động của các đối tượng để xử lý tốt, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 phải ngăn chặn tình trạng vận chuyển pháo nổ, thuốc lá lậu…Kiểm tra, xử lý việc giảm giá cước vận tải; chỉ đạo ngành Giao thông phối hợp với Công an tỉnh quản lý các phương tiện lưu thông trước, trong và sau tết; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục chính sách pháp luật cho mọi đối tượng, phát động phong trào toàn dân tham gia phát hiện, đấu tranh chống buôn lậu hàng giả, kém chất lượng; thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ, ngành, Trung ương, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và của UBND tỉnh…/.(Hùng Thanh)