04/04/2015
Ngày 02/4/2015, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị trực tuyến: Sơ kết công tác Quý I, triển khai nhiệm vụ công tác Quý II năm 2015, nhằm đánh giá tình hình kết quả nhiệm vụ quý I triển khai nhiệm vụ công tác Quý II năm 2015. Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí Phạm Thế Dũng – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các Các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự có đ/c Ra Lan Tuấn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đ/c Lâm Thế Tổng – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; các thành viên UBND tỉnh, các Sở, Ban, Ngành, Hội, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo 17 điểm cầu UBND các huyện thị xã, thành phố.
HNTTtongket2014.jpg

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong quý I năm 2015 một số ngành kinh tế có bước khởi đầu thuận lợi; Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 3 (theo giá 1994) ước thực hiện 820 tỷ đồng; tính chung quý I ước thực hiện 2.193 tỷ đồng, bằng 23,2% kế hoạch, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước; Kim ngạch nhập khẩu trong tháng ước đạt 3 triệu USD, tính chung quý I đạt 42,4 triệu USD, bằng 53% kế hoạch, tăng 38% so với cùng kỳ, mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là sắn lát, đậu tương, hạt điều từ Campuchia; Tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tháng 3 ước đạt 3.010 tỷ đồng, tính chung quý I ước đạt 10.393 tỷ đồng, bằng 27,3% kế hoạch, tăng 8,2% so với cùng kỳ; nguồn vốn huy động ngân hàng, thu ngân sách nhà nước tăng khá so với cùng kỳ; công tác quản lý, bình ổn giá cả, phòng chống gian lận thương mại được triển khai quyết liệt, chỉ số giá tiêu dùng 03 tháng liên tục giảm; các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ ngân sách nhà nước, vốn chương trình mục tiêu quốc gia, vốn trái phiếu chính phủ, vốn ODA được phân bổ kịp thời, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư chủ động triển khai kế hoạch. Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 và Kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng tỉnh Gia Lai được chuẩn bị chu đáo và triển khai thực hiện tốt, tạo không khí vui tươi phấn khởi, khơi dậy được tinh thần đoàn kết, yêu nước của nhân dân. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục và đào tạo, y tế, khoa học – công nghệ, thông tin – truyền thông tiếp tục có bước phát triển; quan tâm và chăm lo đến các gia đình chính sách, người có công, đối tượng xã hội cộng đồng. Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa UBND tỉnh với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức Hội, Đoàn thể; công tác chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức được quan tâm; tình hình an ninh chính trị được đảm bảo; các vấn đề bức xúc xã hội được quan tâm giải quyết.
Tuy nhiên, tình hình sản xuất kinh doanh vẫn còn gặp khó khăn; thời tiết tiếp tục nắng nóng, khô hạn xảy ra trên diện rộng, gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng đời sống của người dân; tình hình vi phạm lâm luật vẫn diễn biến phức tạp. Giá cả một số mặt hàng nông sản chủ lực không thuận lợi, kim ngạch xuất khẩu; nhiều dự án đầu tư xây dựng cơ bản khởi công mới năm 2015 chưa hoàn thành các thủ tục lựa chọn nhà thầu; việc triển khai dự án đo đạc và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, công tác đền bù, di dời, giải phóng mặt bằng một số dự án còn chậm. Tai nạn giao thông tăng cả 3 tiêu chí, gia tăng tại khu vực nông thôn, với người đồng bào DTTS; phạm pháp hình sự, tự tử, chết đuối xảy ra nhiều…

Phát biểu Kết luận Hội nghị đồng chí Phạm Thế Dũng – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo để thực hiện tốt các lĩnh vực KTXH-ANQP năm 2015, Các ngành, các địa phương cần tập trung các giải pháp trọng tâm: Chỉ đạo quyết liệt xây dựng NTM, phấn đấu đến cuối năm 2015, 20% số xã đạt tiêu chí NTM theo chỉ đạo của Chính phủ; Tập trung hoàn chỉnh dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2015-2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020. Tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng; chuẩn bị tốt các nội dung dự kiến trình HĐND tỉnh khóa X, kỳ họp thứ Chín; tập trung đẩy mạnh XDCB; đẩy mạnh thu ngân sách, đảm bảo nguồn nguyên liệu các nhà máy trên địa bàn, làm tốt công tác tuyên truyền cho Đại hội Đảng các cấp, các ngày lễ lớn trong năm 2015; đảm bảo cơ sở vật chất, tạo mọi điều kiện tổ chức tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia kết hợp với tuyển sinh Đại học, Cao đẳng diễn ra tại tỉnh Gia Lai; tập trung phòng chống dịch bệnh, chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách; đảm bảo tốt an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tập trung giải quyết tốt các vấn đề bức xúc trong nhân dân.../.(Hùng Thanh)