24/07/2015
Chiều ngày 23/7/2015, Ủy ban nhân dân thị xã đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác quốc phòng, quân sự địa phương 6 tháng đầu năm 2015 và triển khai nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương 6 tháng cuối năm 2015. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Đồng chí Nay Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự thị xã; cùng dự có các đ/c Lãnh đạo Thường trực Thị ủy, Thường trực HĐND, UBMTTQ Việt Nam thị xã, Các đồng chí Lãnh đạo các phòng ban, đoàn thể; Chủ tịch UBND và Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự các xã, phường và phụ trách tự vệ các cơ quan, đơn vị.
HNQP-QSDP2015-TC.jpg

Trong 6 tháng đầu năm 2015, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thị ủy, UBND thị xã và sự tham mưu tích cực của cơ quan quân sự thị xã. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương 6 tháng đầu năm 2015 đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trên các mặt, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra. Trong đó đã triển khai thực hiện nghiêm túc Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ, các Nghị định, Thông tư, hướng dẫn của Chính phủ và các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, Kế hoạch của UBND tỉnh về nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương một cách đồng bộ. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nâng cao khả năng tác chiến, chiến đấu; kiểm tra, kiểm soát địa bàn, xử lý các tình huống, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho các đối tượng, huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị cho lực lượng dân quân cơ sở đúng quy định, đảm bảo hậu cần, kỹ thuật trong tác chiến phòng thủ 6 tháng đầu năm 2015; chỉ đạo chặt chẽ công tác xét duyệt, tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, công tác giao quân, công tác hậu phương quân đội…và xử lý công dân vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự.

Hội nghị đã tập trung thảo luận các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015, nhằm đưa ra giải pháp nâng cao hiệu quả công tác Quân sự địa phương, xây dựng lực lượng bảo đảm số lượng, chất lượng, đề cao trách nhiệm, tập trung thảo luận phân tích rõ tình hình, thành tích đã đạt được, thẳng thắn chỉ ra những thiếu sót, khuyết điểm, phân tích nguyên nhân, đề xuất các giải pháp sát đúng tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng cuối năm 2015 nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, trong năm qua, công tác Quốc phòng quân sự địa phương cũng còn tồn tại một số hạn chế cần phải khắc phục, công tác phối hợp của các lực lượng nắm bắt tình hình có mặt còn hạn chế; một số đơn vị chưa thực hiện tốt công tác tham mưu trong việc xử lý dứt điểm công dân chống, trốn khám nghĩa vụ quân sự.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Đồng chí Nay Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự thị xã đánh giá cao kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm công tác Quốc phòng quân sự địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội. Đồng thời đề nghị 6 tháng cuối năm 2015 cấp ủy, chỉ huy cơ quan quân sự từ thị xã đến cơ sở thực hiện nghiêm túc đúng với kế hoạch đã đề ra và yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường, chỉ huy tự vệ các khối cơ quan tích cực hơn nữa trong công tác Quân sự địa phương, công tác chính trị, duy trì công tác kiểm tra trực sẵn sàng chiến đấu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống; phối hợp với các lực lượng nắm tình hình an ninh chính trị, triển khai các biện pháp phòng chống lũ lụt, thiên tai, giảm thiệt hại thấp nhất trong mùa mưa bão; Tổ chức công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ đợt 1 năm 2016…
Hướng dẫn cơ sở tăng cường công tác đăng ký, quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ, tổ chức sơ tuyển, khám tuyển sức khoẻ nghĩa vụ quân sự cho công dân chặt chẽ, nghiêm túc; xét duyệt hồ sơ đúng trình tự; thực hiện dân chủ, công khai trước nhân dân về những tiêu chuẩn, điều kiện tuyển chọn và danh sách đủ điều kiện gọi công dân nhập ngũ đúng thep quy định của pháp luật.

Phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan, đơn vị, các cấp các ngành từ thị xã đến xã, phường, tăng cường trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng, quân sự địa phương đã đề ra.
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thị xã đã trao tặng giấy khen cho 03 tập thể và 04 cá nhân đã có thành tích trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2015./.(An Hiền)