Ayun Pa: Tập huấn công tác điều tra hộ nghèo năm 2014

04/10/2014
Thực hiện Công văn số 1001, ngày 22/9/2014 của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Gia Lai về việc điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2014. Nhằm thực hiện đạt hiệu quả quy trình rà soát hộ nghèo, cận nghèo theo định kỳ hàng năm, Chiều 03/10/2014, tại Trường Trung cấp nghề Ayun Pa, UBND thị xã Ayun Pa tổ chức Hội nghị tập huấn công tác điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2014 cho cán bộ cấp xã, thôn làng, tổ dân phố nhằm xác định chính xác đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo để đánh giá, quản lý, giám sát chương trình, giảm nghèo năm 2015, đồng thời là cơ sở để thực hiện các chính sách an sinh xã hội trong thời gian tới. Về dự và chỉ đạo hội nghị có đ/c Nay Nam – Phó Chủ tịch TT UBND thị xã; tham dự có các đồng chí trong BCĐ giảm nghèo gồm toàn thể các đồng chí BCĐ giảm nghèo xã, phường, thôn, làng, tổ dân phố.
TH-dieutrahongheo2014-tc.jpg

Tại Buổi tập huấn các đại biểu được nghe triển khai một số nội dung cơ bản của Thông tư 24 về sửa đổi, bổ sung một số điều trong Thông tư 21/2012 của Bộ LĐTB&XH. Hướng dẫn quy trình điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm. Kế hoạch của UBND tỉnh trong điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2014 cùng một số biểu mẫu liên quan đến công việc điều tra, rà soát. Đồng thời hướng dẫn qui trình điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; bộ công cụ điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2014; hướng sử dụng các mẫu biểu tổng hợp kết quả điều tra, và thực hành qui trình, ghi phiếu, ghi biểu mẫu…. Hội nghị cũng đã triển khai Thông tư số 22 của Bộ LĐTB-XH về hướng dẫn quy trình xác định hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2014 – 2015.
Tiêu chí để rà soát hộ nghèo năm 2014, ở khu vực nông thôn là hộ có thu nhập bình quân từ 400.000 đồng/người/tháng trở xuống; khu vực thành thị là hộ có thu nhập bình quân từ 500.000 đồng/người/tháng trở xuống. Đối với hộ cận nghèo, khu vực nông thôn: hộ có thu nhập bình quân từ 401.000 đồng/người/tháng đến 520.000 đồng/người/tháng trở xuống; khu vực thành thị: có thu nhập bình quân từ 501.000 đồng/người/tháng đến 650.000 đồng/người/tháng trở xuống.

Qua một buổi tập huấn nhằm giúp cho các điều tra viên thực hiện tốt công tác điều tra, ghi chép chính xác và đúng thực tế tại các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn thị xã, đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ và công bằng, có sự tham gia của đông đảo nhân dân trong quá trình rà soát, điều tra, bình xét….
Phát biểu chỉ đạo tại buổi tập huấn, đồng chí Nay Nam - Phó Chủ tịch TT UBND thị xã đề nghị các đại biểu tập trung chú ý, trao đổi, thảo luận nắm chắc các phương pháp, nghiệp vụ để tiến hành điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2014 một cách dân chủ, công khai, công bằng, chính xác để những người nghèo, cận nghèo thật sự được hưởng đúng chế độ của Nhà nước./. (Hùng Thanh)