Ayun Pa, kỷ niệm 55 năm ngày thảm họa da cam ở Việt Nam và 10 năm thành lập Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin thị xã Ayun Pa.

10/08/2016
55 đã qua đi, nhưng thảm họa da cam vẫn còn tiếp tục hủy hoại không chỉ môi trường, hệ sinh thái, mà hàng triệu đồng chí, đồng bào của của đất nước là nạn nhân của chất độc này. Những vết thương do hóa chất độc gây ra đã ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe con người và tác hại nặng nề tới môi trường sinh thái, nhiều căn bệnh tiềm ẩn nguy hiểm có tính di truyền gây ra nhiều dạng tàn tật, gây đau đớn triền miên về thể xác, tổn thương nghiêm trọng về tinh thần cùng với nhiều hậu quả sâu sắc và lâu dài cho xã hội. Theo số liệu của các Nhà khoa học Mỹ, trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam từ năm 1961-1971 quân đội Mỹ đã sử dụng vũ khí hóa học và chất độc hóa học, có khoảng 80 triệu lít hóa chất độc, 61% là chất da cam,chứa 366 kg dioxin, rải xuống 24,67% diện tích toàn miền nam Việt Nam.
Dioxin là loại chất độc hại nhất mà loài người tìm ra được cho đến nay. Chính vì vậy mà đã có 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc, trong đó có khoảng 3 triệu người là nạn nhân, nhiều nạn nhân là trẻ em thế hệ thứ 3, hàng vạn người đã chết, hàng triệu người bị các bệnh ung thư và các bệnh nan y khác cùng con cháu của họ bị dị dạng, dị tật đang phải sống trong đau khổ, nghèo khó do di chứng của chất độc da cam/Dioxin gây ra trong đó riêng Gia Lai thống kê chưa đầy đủ có hơn 13.000 người bị phơi nhiễm chất độc da cam Dioxin (Trên 7.000 người bị nhiễm trực tiếp và khoảng gần 6.000 người bị nhiễm gián tiếp, nhiều người là phụ nữ, trẻ em; nhiều người trong số họ đã qua đời).

KNdioxin-2016.jpg

Thực hiện Kế hoạch số: 63/KH-UBND, ngày 21 tháng 7  năm 2016 của Ủy ban nhân dân thị xã Ayun Pa về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày thảm họa da cam ở Việt Nam và 10 năm thành lập Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin thị xã Ayun Pa. Ngày 09/8/2016 Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin thị xã Ayun Pa tổ chức Lễ Kỷ niệm 55 năm ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2016) và 10 năm thành lập Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin thị xã Ayun Pa (09/8/2006-09/8/2016). Đến dự buổi lễ có đồng chí Bùi Thanh Hoàng-Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh Gia Lai, đồng chí Ksor Vinh-Phó Bí thư Thường trực thị ủy Ayun Pa, đồng chí Nay Nam-Ủy viên Ban Thường vụ thị ủy-Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã cùng với gần 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và các hội viên tiêu biểu của Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin thị xã Ayun Pa.

Trải qua 10 năm hoạt động, Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin thị xã đã phát triển ở 2 cấp tổng số hội viên là 273 người, trong đó có 191 người bị phơi nhiễm CĐHH; Hội đã vận động các tổ chức, cá nhân, nhân dân trên địa bàn thị xã Ayun Pa và Tỉnh hội quyên góp ủng hộ Quỹ hội với số tiền là hơn 550 triệu đồng (trong đó tiền sữa chữa nhà cho các nạn nhân gặp khó khăn là 06 nhà tình nghĩa cho nạn nhân với số tiền 315 triệu đồng, kinh phí cho hội viên vay sản xuất không tính lãi xuất là 100 triệu đồng), tặng 03 tivi cho 03 hộ có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, động viên các hội viên đau, ốm và nhân các dịp Tết Cổ truyền, các dịp lễ như 27/7, 10/8…

Kiniem10namdioxin-2016.jpg

Tại buổi lễ, 01 cá nhân được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; bên canh đó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Ayun Pa đã ra quyết định khen thưởng 01 tập thể và 02 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong công tác hội đồng thời trao 25 suất quà cho (trị giá 300 nghìn đồng/suất) cho các nạn nhân.

Nhiều năm qua, với tinh thần “Đoàn kết – nghĩa tình – trách nhiệm vì nạn nhân chất độc màu da cam”, Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin thị xã Ayun Pa đã đẩy mạnh cuộc vận động rộng rãi trong và ngoài thị xã nhằm giúp đỡ, chăm sóc nhiều hơn nữa cho nạn nhân chất độc da cam/Dioxin trong thị xã. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào Đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động chăm lo, giúp đỡ nạn nhân trong cuộc sống, thông qua các chế độ chính sách, các hoạt động nhân đạo và tình nghĩa nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau da cam trong thời gian đến./. (Thịnh NP)