You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

CHUYÊN MỤC

Kinh tế - Văn hóa - Xã hội > Triển khai dự án nuôi Dê và Bò tại Phường Đoàn Kết và xã Iar Bol.
 

TIN TỨC  

Triển khai dự án nuôi Dê và Bò tại Phường Đoàn Kết và xã Iar Bol.

20/05/2017
Nhằm nâng cao chất lượng đàn Bò và giúp nông dân phát triển nghề chăn nuôi dê, quy mô gia trại, trang trại theo hướng sản xuất hàng hóa; góp phần nâng cao năng suất, chất lượng thịt, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người chăn nuôi. Trong quí I/2017, từ nguồn vốn của Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Gia Lai, Trạm khuyến nông thị xã Ayun Pa đã triển khai dự án nuôi dê Bách Thảo và Bò Zê bu  tại phường Đoàn Kết và xã Ia Rbol.
 
Được biết, mô hình chăn nuôi Dê Bách thảo hiện đã được triển khai tại tổ 8,9,10 phường Đoàn Kết. Trong đợt I này có 10 hộ được chọn chăn nuôi.  Theo dự án này, mỗi hộ đăng ký tham gia dự án  sẽ được  cấp 01 dê lai bách thảo đực, 03 dê bách thảo cái; đồng thời hộ tham gia mua đối ứng thêm 01 dê lai bách thảo cái. Những hộ được chọn tham gia dự án phải đảm bảo các tiêu chí như:  Có tâm huyết về chăn nuôi, phải làm chuồng trại cao ráo, sạch sẽ, xa nhà đúng theo qui định của Sở Khoa học Công nghệ. Đồng thời  mỗi hộ  cam kết  mua đối ứng 01 con Dê lai bách thảo cái và sau khi kết thúc dự án sẽ hoàn trả lại số lượng Dê ban đầu như đã cấp gồm: (01 Dê lai bách thảo đực, 03 Dê bách thảo cái). Trao đổi với chúng tôi  về điều kiện để tham gia dự án nuôi dê, bò này, ông Siu Nheng- Trưởng Trạm Khuyến nông thị xã Ayun Pa cho biết: - Những hộ tham gia mô hình này phải đảm bảo  đủ điều kiện theo tiêu chí Sở Khoa học Công nghệ đưa ra, phải nắm vững kỹ thuật về chăn nuôi, đối với Dê chuồng trại phải cao ráo, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường, thức ăn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, nhất là khi dê có chữa...
 
Bo-Ze-Bu.jpg

Trước khi hỗ trợ dê giống, tất cả các hộ tham gia dự án đều được Trạm khuyến nông tổ chức  tập huấn  kỹ thuật  chăn nuôi dê sinh sản, được tiếp thu những tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi như:  kỹ thuật thiết kế chuồng trại, đảm bảo tiêu chí ấm về mùa đông, thoáng mát vào mùa hè, sàn chuồng chắc chắn, nền nghiêng nên dễ vệ sinh, sát trùng, chăn nuôi theo phương thức bán thâm canh, dần xoá bỏ những phương thức nuôi tận dụng, lạc hậu.. và để  chủ động nguồn thức ăn cho dê khi thời tiết bất lợi, các hộ chăn nuôi phải tự  trồng cây thức ăn cho dê, nhất là khi dê có chửa cần phải bổ sung lượng thức ăn hỗn hợp để khi sinh, dê con có đầy đủ dinh dưỡng và khỏe mạnh. Được biết, con giống hỗ trợ mô hình là giống dê lai Bách thảo, khỏe mạnh, chất lượng, năng suất cao. Trong quí I/2017, đợt I đã có 10 hộ tổ 8,9,10 phường Đoàn Kết  tham gia thực hiện mô hình.  Hiện số lượng Dê lai bách thảo được cấp vẫn khỏe mạnh, chưa có dấu hiệu dịch bệnh xảy ra. 
 
Cũng nằm trong dự án này,  xã Ia Rbol là địa phương được chọn thực hiện mô hình nuôi Bò đực lai Zê bu với 20 hộ tham gia.  Đây là giống Bò dùng để phối giống rất tốt, có tầm vóc khá lớn, kết cấu ngoại hình rắn chắc, u vai phát triển, yếm và rốn phát triển, tai to màu sắc đa dạng, đầu to vừa phải, ức rộng, đầy đặn, vai nở, ngực rộng sâu, 4 chân thẳng to, gân guốc, 2 chân trước cách xa nhau, 2 đùi sau dài to, trọng lượng Bò giống Zê bu khoảng 200- 220kg. Hiện tại trong đợt 1 Trạm khuyến nông đã chọn 10 hộ đủ điều kiện tham gia mô hình này tại xã Ia Rbol, ông Siu Nheng – Trưởng Trạm khuyến nông thị xã cho biết: - Tiêu chí của dự án này đưa ra là, để được cấp Bò trong gia đình anh ít nhất phải có 3 Bò cái sinh sản họ mới cho nuôi, còn các gia đình lân cận nữa phải có bò, bây giờ là nhảy trực tiếp, còn ngày xưa là phối tinh..rồi còn kỹ thuật trồng cỏ cho ăn, nói chung người đó phải am hiểu kỹ thuật chăn nuôi...
 
Như vậy đối với giống Bò đực Zê bu, thì điều kiện chọn hộ chăn nuôi để thực hiện mô hình khá  khắt khe, phải đảm bảo các tiêu chí mà dự án đề ra mới có thể cho hiệu quả cao. Ngoài việc xây dựng chuồng trại đúng theo qui định và xa nhà, thì mỗi hộ tham gia mô hình phải có ít nhất ba bò cái và xung quanh nhà ở cũng phải có nhiều gia đình có nuôi bò cái... Cho đến thời điểm này, Ban quản lý dự án đã gửi thông báo mời họp đến xã Ia Rbol và đã kết hợp với xã triển khai các tiêu chí chọn hộ theo nội dung. Hiện danh sách đã lập xong. Ban quản lý dự án  đã cùng với xã Ia Rbol  đi kiểm tra, khảo sát lại số hộ đã tham gia đăng ký thực hiện mô hình. Kết quả kiểm tra, khảo sát cho thấy chuồng, trại của các hộ xây dựng đúng theo tiêu chí phê duyệt. Trạm cũng  đã triển khai tập huấn cho bà con nông dân theo quy trình chăn nuôi bò lai Zê bu. Hiện đã  đào tạo 06 KTV được giới thiệu từ các xã,  phường. Sau đào tạo các kỹ thuật viên này sẽ thường xuyên tiếp cận bà con nông dân, hỗ trợ kỹ thuật và theo dõi sự phát triển của đàn bò. Dự kiến trong tháng 5 sẽ cấp giống Bò giống về cho hộ tham gia dự án. Mỗi hộ sẽ được  cấp 01 Bò đực lai Zê bu.
 
Dự án chăn nuôi dê, bò sinh sản chất lượng, do Sở Khoa học Công nghệ tỉnh hỗ trợ và Trạm khuyến nông thị xã triển khai, không chỉ giúp nâng cao năng suất và hiệu quả chăn nuôi mà quan trọng hơn là giúp người dân thay đổi cách nghĩ trong sản xuất, chăn nuôi, với mục đích lai, cải tạo đàn bò, đàn dê chất lượng, thích hợp với nhu cầu thị trường mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương. Kết quả của dự án sẽ là thành công của việc ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất, góp phần phát triển kinh tế xã hội bền vững, giải quyết những bất cập về môi trường do chăn nuôi gây ra thông qua công tác tập huấn, tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi./.
(Bích Vân- P/v Đài TTTH thị xã)

Copyright © 2011 Bản quyền thuộc về UBND thị xã Ayun Pa. Địa chỉ: 63 Nguyễn Huệ, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, Gia Lai.
Điện thoại: (059) 3852206 - Fax: (059) 3852700. Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: Ông Trương Như Quảng - Chánh Văn phòng HĐND-UBND thị xã Ayun Pa
 Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Giấy phép số: 56/GP-TTĐT ngày 05/4/2010 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.