You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

CHUYÊN MỤC

Kinh tế - Văn hóa - Xã hội > Thị xã Ayun Pa triển khai tích cực các hoạt động phòng chống đuối nước ở trẻ em
 

TIN TỨC  

Thị xã Ayun Pa triển khai tích cực các hoạt động phòng chống đuối nước ở trẻ em

12/07/2017
Mới đầu mùa hè năm 2017 nhưng trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tục xảy ra những vụ trẻ em đuối nước thương tâm. Đây chính là lời nhắc nhở không bao giờ thừa đối với cha mẹ, nhà trường và xã hội nói chung. Theo báo cáo của Sở LĐTB&XH tỉnh Gia lai, Năm 2016 trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 55 người bị đuối nước, 51 người tử vong. Trong 5 tháng đầu năm 2017, đã có 18 người tử vong do đuối nước. Đặc biệt liên tiếp những tháng gần đây trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 3 vụ đuối nước tập thể làm 10 em học sinh tử vong. Đây được coi là thời điểm “nóng” về tai nạn đuối nước khi các em bước vào những ngày hè.
 
Trên địa bàn tỉnh Gia Lai có rất nhiều ao hồ, sông suối tự nhiên, trong đó có nhiều sông lớn nhất khu vực Tây Nguyên. Còn có rất nhiều ao hồ do người dân tự đào để chống hạn cho các loại cây công nghiệp. Vào hè, thời tiết khu vực Tây Nguyên oi bức, nắng gắt nên các em thường rủ nhau đi tắm sông, suối, ao, hồ... Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tiếp các vụ đuối nước tập thể xảy ra. Tình trạng trẻ em bị đuối nước trên địa bàn tỉnh do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là một số em chưa biết bơi và chưa trang bị đủ các kĩ năng an toàn trong môi trường nước và sơ cứu đuối nước. Đồng thời là sự thiếu giám sát, quản lý thời gian và nhắc nhở trẻ trong việc tắm sông, suối, ao hồ… Để tránh được những tai nạn thương tâm về đuối nước thì cần có sự phối hợp chặt chẽ giữ nhà trường và phụ huynh các em học sinh. Song song là cung cấp kiến thức và kỹ năng, tạo những sân chơi bổ ích giúp các em tránh được những tai nạn đáng tiếc. 6 tháng đầu năm 2017, UBND tỉnh Gia Lai đã liên tiếp ra 02 văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành nghiêm chỉnh thực hiện chỉ đạo về tăng cường phòng, chống tai nạn đuối nước trên địa bàn. Lãnh đạo Sở đã mạnh mẽ hơn trong việc tuyên truyền các kiến thức đến các điểm trường về kiến thức, kỹ năng bơi lội cho các em. Đồng thời nắm những nơi có vùng nước sâu, nguy điểm để cảnh báo các em không được đến tắm. 
Trong giai đoạn 2016-2020, UBND thị xã Ayun Pa đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch, quyết định để lãnh đạo, chỉ đạo công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em ở địa phương. Tăng cười sự phối hợp của nhà trường và gia đình cùng các ngành vào cuộc để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các em về tai nạn đuối nước, tổ chức lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt hè giúp các em học sinh ý thức được mối nguy hiểm khi tắm, sông, hồ. Nhờ đó, công tác này trên địa bàn thị xã ngày càng được quan tâm, chú trọng. Phòng giáo dục và đào tạo thị xã Ayun Pa đã tổ chức tốt việc bàn giao học sinh về gia đình, địa phương quản lý trong dịp nghỉ hè. Để thực hiện “Mùa hè an toàn cho trẻ em”, hướng dẫn trẻ vui chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích và phòng chống tai nạn, thương tích nhất là đuối nước trong dịp hè, Phòng đã lập kế hoạch và triển khai thực hiện việc xây dựng bể bơi di động đưa vào hoạt động trong tháng 7/2017, việc học bơi được xem là một môn học cần thiết để bảo vệ và phòng chống nạn đuối nước thường xuyên xảy ra trong dịp hè vì ý thức cảnh giác kém của các em học sinh. 
Thầy Lê Văn Nhân – Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Ayun Pa cho biết: “Hiện tại ngành giáo dục và đào tạo đang triển khai thực hiện chỉ thị 17 của thủ tướng chính phủ, chỉ thị 1572 của bộ giáo dục và đào tạo, công văn 729 của sở giáo dục và đào tạo, và văn bản 536 của UBND thị xã Ayun Pa về tăng cường chỉ đạo thực hiện phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh trẻ em, đặc biệt trong mùa hè này ngành giáo dục và đào tạo sẽ tổ chức dạy thí điểm chương trình bơi chống đuối nước cho học sinh lớp 3,4,5 của 3 trường TH trên địa bàn thị xã, việc triển khai rộng rãi chương trình dạy bơi cho học sinh các cấp khác, phòng GD-ĐT thị xã sẽ tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo thị xã triển khai vào thời điểm phù hợp trong những năm tiếp theo.”
Tuy nhiên vấn đề cung cấp kỹ năng bơi cho các em cũng gặp không ít khó khăn, số lượng học sinh tiểu học và THCS khoảng 6.590 học sinh nhưng hiện tại chỉ đang xây dựng 01 hồ bơi di động tại phòng GD&ĐT thị xã nên không thể đáp ứng hết nhu cầu của tất cả học sinh được học để biết bơi, giáo viên được tập huấn đủ điều kiện dạy bơi cho học sinh còn quá ít, hiện tại mới chỉ có 4 trên 24 trường có giáo viên đủ tiêu chuẩn theo quy định, khó khăn nhất là công tác xã hội hóa để huy động kinh phí chi trả cho giáo viên, cho cứu hộ, cho duy tu bảo dưỡng... Thời gian tới các cấp chính quyền, ngành giáo dục và đào tạo thị xã sẽ khắc phục khó khăn, bố trí kinh phí phù hợp, cùng đó là sự chung sức xã hội hóa của các bậc phụ huynh để có thể đưa môn bơi vào dạy ở các trường học trên địa bàn thị xã. Từ cuối năm 2016, phòng đã cử 8 giáo viên học bơi ở tỉnh Đăk Nông và có chứng chỉ dạy bơi. Học bơi là một trong những hoạt động nổi bật và là một môn thể thao lành mạnh, bổ ích cho các em học sinh tham gia vào dịp hè.
 
Thầy Lê Văn Nhân – Trưởng Phòng giáo dục và đào tạo tại thị xã Ayun Pa cho biết:“Khi đưa chương trình dạy bơi vào các trường học, chúng tôi xác định phải đạt được mấy vấn đề sau, về mục đích học xong chương trình học sinh phải biết kỹ năng vào và ra hay xuống và lên khỏi các nguồn nước, kỹ năng sống sót khi rơi xuống vùng nước sâu, kỹ năng cứu hộ, cấp cứu cơ bản và kỹ năng bơi dưới nước. Về ý nghĩa, dạy bơi và học bơi làm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng nhằm cộng đồng thực hiện các biện pháp thúc đẩy, phòng chống đuối nước cho trẻ em và nhằm giảm tới mức thấp nhất tỷ lệ trẻ em tử vong và tàn tật do đuối nước gây ra.” 
 
Ngoài việc đưa học bơi vào thành một môn học thì các bậc phụ huynh trên địa bàn thị xã cũng đã có ý thức về trang bị kỹ năng, kiến thức cho con mình khi đăng ký các khóa học bơi an toàn tại các hồ tư nhân trên địa bàn thị xã, đây cũng là hướng khắc phục khó khăn, giúp các em có hành trang tốt để bảo vệ bản thân.
 
Chị Hồ Thị Trang – trú tại tổ 7, phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa cho biết: “Tôi có 2 cháu hiện đang học lớp 6 và lớp 1. Hè này tôi đăng ký cho 2 cháu tham gia học bơi tại hồ bơi tư nhân tại thị xã. Sau 01 tháng học bơi hai cháu đã bơi được thành thạo. Việc học bơi không chỉ giúp hai cháu rèn luyện thân thể mà còn giúp các cháu trang bị kỹ năng sống tốt hơn trong tương lai.”
 
 Vào dịp hè hãy để mỗi trẻ em được vui chơi an toàn và lành mạnh, ngoài kiến thức học vấn, chúng ta cũng nên chú trọng giúp các em tham gia các hoạt động ngoại khóa, tăng cường cách giao tiếp, khả năng hòa nhập cộng đồng, từ đó giúp các em thêm tự tin và mạnh dạn hơn trong cuộc sống./.(Bích Hương) 

Copyright © 2011 Bản quyền thuộc về UBND thị xã Ayun Pa. Địa chỉ: 63 Nguyễn Huệ, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, Gia Lai.
Điện thoại: (059) 3852206 - Fax: (059) 3852700. Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: Ông Trương Như Quảng - Chánh Văn phòng HĐND-UBND thị xã Ayun Pa
 Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Giấy phép số: 56/GP-TTĐT ngày 05/4/2010 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.