You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

CHUYÊN MỤC

Kinh tế - Văn hóa - Xã hội > Thị xã Ayun Pa, quan tâm chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng.
 

TIN TỨC  

Thị xã Ayun Pa, quan tâm chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng.

14/06/2017
Thiếu niên nhi đồng là tương lai của đất nước. Vì vậy việc chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng, là trách nhiệm của toàn xã hội. Trong đó, nhà trường và gia đình đóng một vai trò hết sức quan trọng, là môi trường nuôi dưỡng, giáo dục để các em hình thành nên nhân cách, đạo đức, trí tuệ. Để khi trưởng thành các em sẽ đóng góp công sức cùng các thế hệ đi trước tiếp tục công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.Vì mục tiêu quan trọng đó, nên công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng trên địa bàn thị xã Ayun Pa luôn luôn được quan tâm đúng mức.  
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Trẻ em như Búp trên cành. Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan. Chẳng may vận nước gian nan. Trẻ em cũng bị bận thân cực lòng.” Câu nói của Bác cũng là lời nhắc nhở tất cả mọi người, các bậc làm  cha mẹ, thầy cô giáo và các Ban ngành đoàn thể chức năng trong xã hội phải luôn quan tâm chăm sóc, giáo dục lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng khi các em còn là những đứa trẻ, để các em được rèn luyện thể chất cũng như tinh thần, tạo cho các em một môi trường sống với đầy đủ sự yêu thương, đó là cơ sở để hình thành nên đạo đức lối sống sau này.
 
Cac-chau-mua-tai-truong-Nguyen-Trai.jpg

Thị xã Ayun Pa hiện có gần 3000 trẻ em trong độ tuổi thiếu niên nhi đồng. Trong đó, trên 80% thiếu niên nhi đồng được nuôi dạy và giáo dục trong nhà trường, chỉ một bộ phận nhỏ thiếu niên có hoàn cảnh đang sống tại các khu dân cư. Hiện số thiếu niên trong các nhà trường được sinh hoạt tại 15 Liên đội. Các em được học tập, rèn luyện về kiến thức, môi trường, đạo đức, lối sống và rèn luyện thể chất vì thế tình hình tư tưởng các em luôn ổn định và có lối suy nghĩ lành mạnh, tích cực.. Riêng đối với một bộ phận các em đang sống và sinh hoạt tại các khu dân cư cũng còn một số hạn chế như: Ham chơi, đua xe, cờ bạc, rượu chè, phát ngôn thô tục... Một điều đáng báo động là thời gian gần đây nạn xâm hại trẻ em đã xuất hiện ngày càng nhiều, gây nhiều phản ứng của dư luận, thể hiện đạo đức xuống cấp của một bộ phận nam giới. Vì thế, chủ đề tháng hành động vì trẻ em năm nay là  “Triển khai Luật Trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”.
 
Ngay từ đầu năm học, các Liên đội trong nhà trường đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục thiếu niên, nhi đồng hiểu biết về lịch sử, văn hóa cách mạng và truyền thống của dân tộc, của Đảng, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh và của địa phương mình bằng nhiều nội dung và hình thức phong phú, đa dạng như: Hội diễn văn nghệ; Giao lưu, nghe nói chuyện truyền thống; Tổ chức ngày hội các trò chơi dân gian; Thi tìm hiểu về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại nhằm giáo dục các em lòng yêu quê hương đất nước, con người, biết yêu thương, chia sẻ với đồng bào đặc biệt là bạn bè mình ở những nơi còn nhiều khó khăn...
Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, các Liên đội của 15 trường học các cấp trên địa bàn thị xã Ayun Pa  đã  triển khai  nhiều cuộc vận động như:  “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, “Giúp bạn đến trường”, “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, phong trào “Nghìn việc tốt” trong giai đoạn mới gắn với các hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn cấp cơ sở tiến tới chào mừng Đại hội Đoàn thị xã lần thứ XII và các ngày lễ kỷ niệm lớn trong năm. Trong 6 tháng đầu năm đã tổ chức được 103 buổi  sinh hoạt, thu hút 6971 lượt thiếu nhi tham gia, 15/15 Liên đội tổ chức phong trào thi đua học tập thu hút 6632 thiếu nhi tham gia. Hội đồng đội cũng đã triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Kế hoạch nhỏ”. Qua đó các Liên đội đã triển khai đến đông đảo học sinh tham gia tích cực thu gom giấy vụn, phế liệu, sắt vụn, phân bò… Để xây dựng quỹ hoạt động của Đội, đồng thời giúp các em biết giữ gìn môi trường sống “Xanh – Sạch – Đẹp”. Các Liên đội trường đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như tham gia các cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 46, cuộc thi “Chinh phục vũ môn” năm học 2016 – 2017 và đặc biệt mới đây Thị đoàn Ayun Pa đã tổ chức Hội thi “ Chúng Em kể chuyện về Bác Hồ” đã tạo ra không khí thi đua, khích lệ các em tìm hiểu  về bác với những mẫu chuyện giản dị hết sức nhân văn, đầy tình yêu thương và chăm lo cho thiếu niên nhi đồng cũng như thế hệ trẻ.
 
Có thể nói rằng, những hoạt động bổ ích, ý nghĩa mà lực lượng Thanh thiếu niên thị xã tham gia còn rất nhiều, không thể kể hết ra đây…thật sự  đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp các em định hình nhân cách, trí tuệ, phần lớn các em đều là con ngoan, trò giỏi  và là niềm tự hào cho tất cả các gia đình cũng như xã hội hiện tại.  Song bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận thanh thiếu niên đang sinh sống tại các khu dân cư,  chưa được tập hợp vẫn còn những hành vi ảnh hưởng đến đạo đức, lối sống, có nguy cơ xấu  cho xã hội như: Cờ bạc, rượu chè, đua xe, phát ngôn thô lỗ..vv. Đây cũng chính là vấn đề khó khăn trong công tác chăm lo giáo dục thiếu niên nhi đồng trên địa bàn thị xã. Để hạn chế tình trạng này, đòi hỏi phải có sự quan tâm của toàn xã hội trong việc xây dựng các biện pháp hỗ trợ giúp đỡ các em định hướng hành vi, lối sống…
Hiện nay, đã bước vào mùa hè, thời điểm để thanh thiếu niên học sinh trong các nhà trường được nghỉ ngơi sau 9 tháng miệt mài bên thầy cô và sách vở.  Để các em có được những tháng ngày vui chơi, sinh hoạt bổ ích, Thị đoàn Ayun Pa cũng đã có những biện pháp phối kết hợp với địa phương để tổ chức cho các em sinh hoạt trong những tháng hè  an toàn và hiệu quả. Hiện nay kế hoạch triển khai hoạt động hè cũng đã được thông báo cho các địa phương.  Đồng chí Phan Thị Kiều Lương - Phó Bí thư Thị đoàn Ayun Pa chia sẻ:- Để cho các em sinh hoạt hè vui vẻ và an toàn lành mạnh, ngay từ đầu kỳ nghỉ hè  Thị Đoàn đã phối hợp với phường tổ chức cho học sinh về địa phương, phối hợp với các Đoàn trường học để tổ chức bàn giao học sinh cũng như phiếu sinh hoạt hè về địa phương trong buổi tổng kết năm học; Thứ hai Ban chỉ đạo hoạt động hè các  xã, phường sẽ tổ chức ra quân đồng loạt  hai mặt hoạt động hè vào ngày 1/6 và trong cái buổi lễ khai mạc đấy gắn với tháng hành động về trẻ em sẽ trao các phần quà cho các em học tốt có hoàn cảnh khó khăn, hiện 8 xã phường đã khai mạc xong và đã trao 20 suất quà cho 20 em có hoàn cảnh với trị giá là 4 triệu đồng.
Chăm sóc và giáo dục các em sẽ mãi mãi là nhiệm vụ của tất cả chúng ta, gia đình, nhà trường và xã hội. Như những vần thơ của Bác Hồ đã để lại:
“ Bác mong các cháu cho ngoan.
Mai sau gìn giữ giang san lạc hồng.
Sao cho nổi tiếng Tiên rồng.
Sao cho tỏ mặt nhi đồng Việt Nam”.
Dù đã đi xa, nhưng những lời dạy của Bác sẽ mãi là kim chỉ nam  nhắc nhở thế hệ hôm nay phải luôn quan tâm chăm sóc thế hệ trẻ để các em được định hình trí tuệ và nhân cách, trở thành những người hữu ích cho tương lai đất nước mai sau./. (Bích Vân- P/v Đài TTTH thị xã)

Copyright © 2011 Bản quyền thuộc về UBND thị xã Ayun Pa. Địa chỉ: 63 Nguyễn Huệ, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, Gia Lai.
Điện thoại: (059) 3852206 - Fax: (059) 3852700. Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: Ông Trương Như Quảng - Chánh Văn phòng HĐND-UBND thị xã Ayun Pa
 Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Giấy phép số: 56/GP-TTĐT ngày 05/4/2010 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.