You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

CHUYÊN MỤC

Kinh tế - Văn hóa - Xã hội > Những cựu chiến binh gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua tại thị xã Ayun Pa
 

TIN TỨC  

Những cựu chiến binh gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua tại thị xã Ayun Pa

20/07/2017
Với phẩm chất và truyền thống bộ đội cụ Hồ, những năm qua, tại thị xã Ayun Pa các cựu chiến binh luôn phát huy truyền thống cách mạng, bản lĩnh, trí tuệ và ý chí kiên cường, khắc phục mọi khó khăn, gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động của địa phương.
Điễn hình như gia đình ông Lê Tấn Hải thương binh hạng 3/4, sinh năm 1946, trú tại phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, hiện ông đã bước vào tuổi “Thất thập” với đôi chân không còn nhanh nhẹn bởi di chứng của chiến tranh để lại, nhưng ông luôn tay buôn bán, vui vẻ với công việc kinh doanh của gia đình. Nhìn đôi vợ chồng già cần mẫn với công việc kinh doanh phát đạt, ít ai biết họ đã trải qua bao khó khăn vất vả bởi cả hai vợ chồng ông đều là thương binh, mang trong mình những mảnh đạn của chiến trường ngày trước. Năm 1965 nghe theo tiếng gọi của tổ quốc, ông lên đường nhập ngũ vào tiểu đoàn D25 Quảng Nam – Đà Nẵng. Đến cuối năm 1968 ông bị thương nặng, gãy một chân nên được phân công làm nhiệm vụ ở công đoàn thành phố Đà Nẵng. Năm 1979 ông cùng gia đình lên Ayun Pa lập nghiệp và công tác vị trí trưởng phòng nông nghiệp huyện. Những năm đầu đầy khó khăn và thử thách với người thương binh xa xứ, vợ chồng ông không có người thân, họ hàng đùm bọc, dẫn theo 4 con thơ tự mình bám trụ, duy trì cuộc sống.
 
 
GuongCCB-2017-TC.jpg

Ông Lê Tấn Hải tâm sự: “Năm 1991 chú nghỉ hưu theo chế độ của nhà nước, khi về bệnh tật liên tục, nghỉ được một vài năm thấy tình hình cũng ổn mà điều kiện kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn lắm, bởi vì đồng lương hưu lúc bấy giờ rất là thấp, có mấy chục ngàn à, chú mới nghĩ chuyện bây giờ mình tuy là thương binh, nhưng phải cố gắng làm sao để vượt qua khó khăn này, chú nghĩ ra cái nghề của mình là nghề làm công tác nông nghiệp thì bây giờ phục vụ cho nông nghiệp, chú mới nhờ bạn bè ở trên tỉnh, ở công ty cấp ba của huyện là Ayun Pa cũ á, như vậy chú mới mở cửa hàng bán đầu tiên là bán vài tấn phân ure, vài cây thuốc thôi, cuối năm tích góp làm miết làm miết như vậy thì đến hôm nay, có cái cơ ngơi này thì cũng phải nói là nhờ đồng đội hỗ trợ rất lớn.”
Hiện nay, vợ chồng ông đã nuôi dạy 4 người con trưởng thành, xây dựng được cơ ngơi với các cửa hàng buôn bán vật tư nông nghiệp và vật liệu xây dựng trị giá gần 1 tỷ đồng. Tất cả là từ sự nỗ lực của vợ chồng ông, là sự giúp sức của đồng chí, đồng đội. Hơn ai hết ông là tấm gương sáng về ý chí, nghị lực của người lính bộ đội cụ Hồ. Ngoài làm kinh tế giỏi, ông còn tích cực tham gia các hoạt động chính trị, hỗ trợ giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho những người có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Gia đình ông luôn được bà con tín nhiệm bầu đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”, bản thân đạt danh hiệu “Cựu chiến binh gương mẫu” trong nhiều năm liền. Hiện ông đang giữ chức vụ UVBTV Hội CCB phường Đoàn Kết, Chi hội trưởng Hội CCB tổ 3, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa. 
Ông Hải tâm sự:“ Bây giờ chú nghĩ lại cái chuyện này chú cũng phải hỗ trợ lại cho đồng đội của mình, như vậy những đồng chí thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh khó khăn, chú vẫn tạo mọi điều kiện giúp đỡ cho họ làm công tác tốt hơn, cái thứ 2 nữa là hàng năm như vậy chú có thể hỗ trợ cho một số công nhân lao động tự do đó, một vài ba trăm lao động trong năm về đây lao động với chú, bình quân lương cũng có đạt được đến mức độ khoảng 200-250 ngàn đồng/1 ngày, như vậy cũng là đền đáp phần nào đó công lao của đồng đội giúp cho mình có cơ ngơi như ngày hôm nay.”
Ngoài sản xuất kinh doanh làm kinh tế giỏi, những cựu chiến binh kia còn âm thầm dành cả đời cho hoạt động cách mạng, khi tuổi xế chiều họ còn là tấm gương sáng cho con cháu noi theo với những đóng góp vì quê hương. Điễn hình là cựu chiến binh Nay Ka – trú tại bôn Phu Ma Nher II, xã Ia Rtô, để bôn Phu Ma Nher II có đất xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, thời gian qua, chính quyền địa phương, Ban công tác mặt trận bôn đã nhiều lần đi vận động người dân hiến đất. Là Bí thư Chi bộ bôn, bản thân ông Nay Ka cũng đã nhiều lần đi vận động nhưng kết quả vẫn không nhận được sự đồng thuận của bà con. Vận động người ngoài không được, ông quyết định về nhà vận động vợ, con mình bằng lòng hiến 200m2 đất.
Ông Nay Ka cho biết: “Bác hiến đất xây dựng nhà cộng đồng để có cơ sở cán bộ và nhân dân có nơi họp hành, trước hết bác phải làm gương trước để cán bộ, bà con nhân dân làm theo.”
Sự gương mẫu hiến đất của ông Nay Ka không chỉ góp phần giúp người dân bôn Phu Ma Nher II, xã Ia Rtô có nơi sinh hoạt cộng đồng thuận tiện, mà còn tạo thành phong trào tham gia xây dựng nông thôn mới có sức lan tỏa. Ngoài hiến đất xây dựng Nhà sinh hoạt cộng đồng, gia đình ông Nay Ka còn tích cực tham gia đóng góp kinh phí, vận động nhân dân trong bôn đóng góp ngày công lao động, nâng cấp mở rộng đường nội đồng, xây dựng kênh mương và rãnh thoát nước. Tinh thần tự nguyện hiến đất của ông đã được nhiều hộ dân trong bôn học tập và làm theo. Từ một bôn miền núi thuộc diện khó khăn, đến nay Bôn Phu Ma Nher II, xã Ia Rtô đã trở thành một trong những bôn khởi sắc trong phong trào xây dựng NTM của thị xã Ayun Pa. Cùng những đóng góp trong chương trình xây dựng nông thôn mới, ông Nay Ka còn hoạt động tích cực trên các cương vị tại xã như chủ tịch hội cựu chiến binh, hội nông dân xã...., đi đầu tham gia các hoạt động xã hội. Năm 2016, ông Nay Ka được Chủ tịch UBND thị xã tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM. 
 
Nhân dịp cả nước đang tiến hành kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017), các cấp chính quyền cũng như Hội Cựu chiến binh thị xã Ayun Pa đã có những hoạt động thiết thực, ý nghĩa để tri ân những thương bệnh binh đã hi sinh một phần thân thể để xây dựng nên đất nước Việt Nam giàu đẹp như ngày hôm nay.
Ông Lương Thành Ngữ - Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị xã Ayun Pa cho biết: “Thực hiện sự quan tâm của Đảng và nhà nước đối với lực lượng thương binh – liệt sỹ, năm nay tròn 70 năm ngày thành lập thương binh liệt sỹ, thì hội đã xây dựng kế hoạch hoạt động để thực hiện giúp đỡ các gia đình chính sách thương binh liệt sỹ, cụ thể căn cứ vào hướng dẫn 632 của Hội Cựu chiến binh tỉnh Gia Lai, Hội đã xây dựng kế hoạch; một là vận động hội viên cựu chiến binh tham gia đóng góp những người hưởng lương 1 ngày lương để giúp cho những hội viên cựu chiến binh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn”.
 
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, các hội viên CCB tại thị xã Ayun Pa đã không ngừng học hỏi, tích cực lao động sản xuất, đóng góp công sức xây dựng quê hương. Đến nay, số hội viên nghèo tại thị xã chỉ còn 2,7%, hội viên có mức sống khá hàng năm tăng 5-7%.  Đây là những đóng góp to lớn, đáng ghi nhận bởi ý chí và nghị lực phi thường mà họ đã thể hiện cho thế hệ sau noi theo, dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào những người lính vẫn luôn tỏa sáng./. (Bích Hương- PV Đài TTTH thị xã)                      .                                                          . 
 

Copyright © 2011 Bản quyền thuộc về UBND thị xã Ayun Pa. Địa chỉ: 63 Nguyễn Huệ, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, Gia Lai.
Điện thoại: (059) 3852206 - Fax: (059) 3852700. Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: Ông Trương Như Quảng - Chánh Văn phòng HĐND-UBND thị xã Ayun Pa
 Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Giấy phép số: 56/GP-TTĐT ngày 05/4/2010 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.