You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

CHUYÊN MỤC

Kinh tế - Văn hóa - Xã hội > Mô hình nuôi ngựa bạch tại thị xã Ayun Pa
 

TIN TỨC  

Mô hình nuôi ngựa bạch tại thị xã Ayun Pa

23/05/2017
Đa số các mô hình làm kinh tế giỏi của nông dân tại thị xã Ayun Pa chủ yếu tập trung vào việc phát triển chăn nuôi lợn, trâu bò theo quy mô lớn, hoặc lựa chọn các loại cây trồng đặc sản có giá trị. Vì vậy, mô hình nuôi ngựa bạch của anh Nguyễn Văn Hậu trú tại phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa là một hướng đi khá độc đáo. Trang trại nuôi ngựa bạch với mô hình khép kín của gia đình anh bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. 
 
Trang trại nuôi ngựa bạch của anh Nguyễn Văn Hậu được quy hoạch trên diện tích 2 ha. Xuất phát từ niềm đam mê nuôi ngựa và trăn trở cách làm kinh tế cho gia đình, anh Hậu nhận thấy việc nuôi ngựa bạch đem lại hiệu quả kinh tế rất cao mà lại nhàn hơn nuôi các con vật khác. Chính vì vậy, cách đây 9 tháng, anh đã quyết định đầu tư vốn để mua 8 con ngựa bạch trưởng thành, hiện đàn ngựa của anh phát triển tốt và sinh sản thêm 2 con. Cùng với đó, anh Hậu đã tự nghiên cứu tài liệu về cách chăm sóc ngựa và đi học tập kinh nghiệm mô hình nuôi ngựa bạch ở nhiều địa phương khác. Để chủ động nguồn thức ăn, anh đã dành hơn 1 ha đất để trồng cỏ voi để làm thức ăn cho ngựa. 
anh Hậu tâm sự: “nói chung là từ nhỏ mình có đam mê về nuôi ngựa, thấy con ngựa là mình thích, khi lớn lên thì mình tìm hiểu thấy con ngựa này rất quý hiếm, nó cũng gọi là một loại thần dược, khi mình mua về mình cũng nuôi thử, mình thấy khí hậu ở đây rất là phù hợp, thức ăn dồi dào nên mình quyết định mở trang trại này để phát triển bầy ngựa và cũng có thể đưa ra thị trường về loại cao, thịt, đưa những người cũng đam mê như mình vào chăn nuôi và phát triển bầy ngựa quý hiếm này.”

TrantraiNguaBach2017.jpg
 
Với hướng đầu tư phát triển đàn ngựa bạch của riêng mình, đến nay đàn ngựa bạch của gia đình anh đã không ngừng sinh sôi và phát triển. Để nuôi ngựa đạt hiệu quả thì phải có sự chăm sóc tốt, khẩu phần ăn hằng ngày phải đủ số lượng thức ăn xanh và thức ăn tinh, biết cách tiêm phòng bệnh cho đàn ngựa, đồng thời phải giữ vệ sinh chuồng trại luôn khô ráo, sạch sẽ. Khởi nghiệp với số vốn từ gia đình và vay mượn từ ngân hàng, anh đã mạnh dạn đầu tư mua giống ngựa từ Hà Nội, Trung Quốc để nuôi với chi phí gần 700 triệu, sau 9 tháng nuôi hiện trị giá đàn ngựa của anh đã lên đến 1 tỷ đồng. 
Anh Hậu cho biết:“Trong chăn nuôi ngựa thì cũng có rất nhiều khó khăn, lúc ngựa đau thì 1, 2h sáng mình cũng phải có mặt và mình chăm cho nó nhiều lúc tới sáng, trong chăn nuôi thì khó khăn ai cũng phải gặp nhưng khó khăn nhất là loại ngựa này rất ít người biết nó, thật sự nó là một loại thần dược nhưng rất ít người biết, đầu ra của nó thì những người biết thì không nói, những người không biết thì mình thấy hơi  phí, mình cũng muốn cho nhiều người biết, theo như mình biết thì ở miền trung này, với mô hình nuôi ngựa bạch này nhiều nhất chỉ có hai mô hình chứ không được nhiều, và số lượng con thì chưa tới 20 con ở miền trung này.”
 
Ngựa bạch là giống ngựa quý hiếm, có thể dùng thịt và xương để làm thuốc chữa bệnh, giá của một con ngựa bạch giống bình thường dao động từ 20 đến 25 triệu đồng, đối với ngựa trưởng thành có thể bán ra thị trường với giá khoảng 50 đến 70 triệu đồng/con. Giá cao ngựa bạch thị trường hiện là trên 1 triệu đồng/lạng. Nếu thành công, mô hình nuôi ngựa bạch không chỉ mở hướng làm giàu cho nông dân mà còn bảo tồn được nguồn gen ngựa bạch quý hiếm đang bị săn lùng và truy sát làm thuốc. Giống ngựa này sức đề kháng cao, không mất nhiều công chăm sóc do nguồn thức ăn dồi dào vì có thể đi cắt cỏ vùng xung quanh hay trồng ở vườn nhà. Quy trình chăn nuôi cũng đơn giản mà lại cho thu nhập cao và hơn nữa hiện nay trên thị trường tiêu thụ cung không đủ cầu nên việc đầu tư nuôi ngựa bạch là hợp lý. Ngựa bạch cái 3 năm có thể sinh sản và "đẻ rất khỏe”. Thời gian ngựa mang thai là 11 tháng, ngay sau khi sinh con 10-30 ngày, ngựa mẹ đã có thể phối giống.
 
Mô hình nuôi ngựa bạch được xem là một trong những hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi, để đàn ngựa bạch phát triển trong thời gian tới, giúp người dân xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu, tạo đột phá trong phát triển kinh tế thì các cấp lãnh đạo tại thị xã cần tạo điều kiện để người dân được vay vốn, khuyến khích phát triển các mô hình nuôi ngựa bạch ở địa phương, tìm đầu ra ổn định và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho người dân. Có như vậy việc chăn nuôi ngựa bạch mới đạt hiệu quả cao và bền vững./.(Bích Hương- P/v Đài TTTH thị xã)

Copyright © 2011 Bản quyền thuộc về UBND thị xã Ayun Pa. Địa chỉ: 63 Nguyễn Huệ, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, Gia Lai.
Điện thoại: (059) 3852206 - Fax: (059) 3852700. Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: Ông Trương Như Quảng - Chánh Văn phòng HĐND-UBND thị xã Ayun Pa
 Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Giấy phép số: 56/GP-TTĐT ngày 05/4/2010 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.