You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

CHUYÊN MỤC

Kinh tế - Văn hóa - Xã hội > Liên kết trồng gừng – Hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp tại thị xã Ayun Pa.
 

TIN TỨC  

Liên kết trồng gừng – Hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp tại thị xã Ayun Pa.

24/05/2017
Những năm gần đây, gừng trở thành cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không mặn mà với cây gừng vì giá không ổn định. Để khai thác tiềm năng từ loại cây này, các công ty xuất khẩu gừng đã tạo nên mô hình liên kết giữa công ty với nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai trồng gừng trong bao ni-lon với số lượng lớn. Đây là hướng phát triển kinh tế phù hợp tăng thu nhập cho các hộ nông dân. Tại thị xã Ayun Pa mô hình này còn khá mới mẻ, vì vậy hiện chỉ có hộ anh Nguyễn Văn Trung trú tại xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa đang trồng theo mô hình này. 
 
Giữa cánh đồng mía lớn bạt ngàn, mô hình trồng gừng trong bao của anh Nguyễn Văn Trung – trú tại xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa nằm gọn gàng, thẳng tắp bên cạnh nhà, gia đình anh lâu nay trồng mía với diện tích hàng chục ha, sau khi biết được công ty CPXK nông sản sạch Việt Nam liên kết với các hộ nông dân để trồng gừng xuất khẩu sang Châu âu với quy trình trồng sạch, anh Trung đã mạnh dạn ký hợp đồng, quy hoạch 2,5 sào đất và đầu tư  30 triệu đồng mua lưới che và lắp đặt hệ thống tưới nước tự động để trồng 10 ngàn bao gừng. 
Anh Trung cho biết: “Trước đây thì tôi trồng thử nghiệm 500 bì, sau thấy hiệu quả rồi mình kết hợp với công ty làm thì giờ mở rộng mô hình này 10.000 với điều kiện đất, thổ nhưỡng ở đây rất tốt mà mình cảm thấy thích hợp với cây gừng nên mình quyết định là mở rộng mô hình, sau là mình muốn làm, nếu như thành công, mình sẽ nhân rộng mô hình ra 20000 bì, với đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ rất nhiệt tình, những cái thuận lợi của mình là nước non đầy đủ, đất đai thì sẵn có, và muốn mở rộng mô hình đây để bà con tìm hiểu và phát triển.”

MohinhTrongGung-Tc.jpg
 
Để gừng cho năng suất cao, ít sâu bệnh, quan trọng nhất là khâu chọn giống, Công ty CPXK nông sản sạch Việt Nam đã chọn trồng giống gừng trâu và xử lý các mầm bệnh trước khi ủ giống. Loại gừng này phát triển mạnh, ít bị sâu bệnh và có thể trồng được ở nhiều vùng miền của Việt Nam. Thông thường, thời điểm trồng tốt nhất từ tháng 2 đến tháng 4 hằng năm. Theo đó, công ty bán giống và phân bón, người dân chỉ trả 50% kinh phí, số tiền còn lại sẽ được trừ khi thu mua gừng. Công ty sẽ hỗ trợ, tư vấn tối đa về kỹ thuật trồng, chăm sóc gừng cho người dân. Theo hình thức này, nông dân sẽ hạn chế được nhiều rủi ro so với trồng gừng truyền thống. Gừng trồng trong bao ni-lon sẽ không bị ngập úng vào mùa mưa và giữ ẩm tốt vào mùa khô. Nếu bị sâu bệnh cũng dễ dàng xử lý và khi thu hoạch nhanh chóng, dễ dàng hơn trồng trên đất. 
Anh Trung cho biết: “Cái nguồn trồng gừng đây là 80% cần phải có nguồn đất là trấu và tro, thì những điều kiện thuận lợi nhất ở đây mình đã có sẵn, còn những khó khăn là về công cán khi mà vô bì, vô bao đây thì thời gian đó không có công, bởi vì cần nhân lực rất là nhiều, phải có 100 công trên 10.000 bì làm trong 10 ngày liên tục, đó là những điều kiện.”
Quy trình trồng gừng bao gồm: gừng giống mang về ủ nơi bóng mát, bên trên phủ bạt, tưới nước vừa đủ để giữ ấm. Thời gian ủ khoảng 15 – 20 ngày, gừng nhú mầm hết mang ra cấy. Sau khi ủ gừng giống, cán bộ kỹ thuật của công ty sẽ giúp nhà nông trồng gừng vào giá thể được trộn sẵn trong bao ni-lon. Giá thể trồng gừng gồm hỗn hợp đất (70%) trộn với phân, trấu (30%) được đựng trong một bao ni-lon nặng khoảng 5kg. Từ khi xuống giống, sau 9 tháng là có thể thu hoạch từ 3 – 4 kg củ/bao. Hợp tác trồng gừng với Công ty CPXK nông sản sạch Việt Nam thì rủi ro được hạn chế thấp nhất. Vì khi ký hợp đồng với nhà nông, Công ty cam kết gừng trồng trong một bao đạt từ 2,5kg trở lên và bao mua cho nông dân giá 18 ngàn đồng/kg. Với 10.000 bao gừng, chi phí sẽ hết 250 triệu đồng, nếu bán 25 tấn (dự trù mức thấp nhất) với giá 18.000đ/kg thì sau 9 tháng anh Trung sẽ lãi 200 triệu đồng.  
 
Anh Hoàng Băng Sơn – Kỹ thuật viên Công ty CPXK nông sản sạch Việt Nam cho biết: “Qua quá trình thử nghiệm mô hình trồng gừng trâu ở địa bàn thị xã Ayun Pa thì chúng tôi thấy là khí hậu cũng như là đất đai ở thị xã Ayun Pa rất phù hợp với cây gừng trâu nên sắp tới chúng tôi sẽ triển khai phát triển nhân rộng mô hình trồng gừng này tại địa bàn thị xã Ayun Pa cũng như khu vực đông nam tỉnh Gia Lai và sắp tới nữa chúng tôi sẽ thử nghiệm một số mô hình trồng nghệ cũng như măng tây và một số cây khác nữa trên địa bàn thị xã.”
 
Trồng gừng trong bao là một mô hình mới mẻ, trồng theo cách này khắc phục được những bất lợi về thời tiết, diện tích đất, không gian, sâu bệnh… Đặc biệt, năng suất cao gấp 5 – 6 lần so với trồng gừng thông thường, mang lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng một diện tích đất sản xuất. Khi liên kết với các công ty xuất khẩu nông sản sạch, người dân yên tâm trồng gừng vì đã có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Đây là một hướng đi mới cần được các cấp chính quyền thị xã quan tâm, tạo điểu kiện cho người dân được tiếp thu cách làm mới, từ đó phát triển ngành nông nghiệp tại thị xã theo hướng hiện đại hơn./. (Bích Hương- P/v Đài TTTH thị xã)

Copyright © 2011 Bản quyền thuộc về UBND thị xã Ayun Pa. Địa chỉ: 63 Nguyễn Huệ, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, Gia Lai.
Điện thoại: (059) 3852206 - Fax: (059) 3852700. Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: Ông Trương Như Quảng - Chánh Văn phòng HĐND-UBND thị xã Ayun Pa
 Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Giấy phép số: 56/GP-TTĐT ngày 05/4/2010 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.