Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016

24/06/2016
Ngày 23/6/2016, tại Hội trường Trung tâm GDTX thị xã, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản thị xã tổ chức hội nghị triển khai và tập huấn nghiệp vụ Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016. Tham dự có đồng chí Phạm Văn Đoan - Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Dũng - Giám sát viên chi cục thống kê tỉnh; đồng chí Hồ Văn Diện - Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban Chỉ đạo thị xã và các thành viên BCĐ Tổng điều tra thị xã; thành viên Tổ thường trực giúp việc BCĐ Tổng điều tra thị xã; Tổ thường trực Tổng điều tra cấp xã, phường trên địa bàn thị xã.
TongdieutraNN-TS2016.bmp

Cuộc Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 được tiến hành theo Quyết định số 1225/QĐ-TTg ngày 31-7-2015 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi cả nước. Mục tiêu chủ yếu của cuộc Tổng điều tra là nhằm thu thập thông tin về nông thôn, nông nghiệp và thủy sản để phục vụ việc đánh giá thực trạng, phân tích xu hướng biến đổi, kết quả thực hiện đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về khu vực nông nghiệp và nông thôn. Từ đó, làm cơ sở hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền sản xuất nông nghiệp toàn diện, xây dựng nông thôn mới và cải thiện đời sống của dân cư nông thôn trong giai đoạn tới. Theo đó, công tác tập huấn nghiệp vụ Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 là việc hướng dẫn, trao đổi, làm rõ nội dung của phương án và các tài liệu Tổng điều tra nhằm hoàn thiện các tài liệu và thống nhất triển khai nhằm thực hiện cuộc Tổng điều tra đạt kết quả theo yêu cầu.

Hội nghị tập huấn diễn ra từ ngày 23-6 đến 24-6. Trong 1,5 ngày tập huấn các học viên được truyền đạt nghiệp vụ Tổng điều tra và phổ biến nội dung phục vụ Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 như: nội dung, phương pháp thu thập số liệu của các loại phiếu điều tra; các quy trình áp dụng trong Tổng điều tra như quy trình chọn mẫu, quy trình phúc tra; cách ghi, kiểm tra, tổng hợp nhanh các phiếu và nghiệm thu, bàn giao tài liệu; giám sát, kiểm tra trong Tổng điều tra; thực tập cách phỏng vấn và cách ghi phiếu điều tra tại địa bàn và làm bài tập kiểm tra; thảo luận nội dung các phiếu điều tra cũng như công tác tổ chức, chỉ đạo Tổng điều tra thông qua các bài tập tình huống...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hồ Văn Diện - Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban Chỉ đạo thị xã nhấn mạnh: Cuộc Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 có vai trò quan trọng trong việc đánh giá thực trạng kinh tế - xã hội nông thôn. Đây là cơ sở để ban hành các đề án, chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Do đó, đồng chí đề nghị các thành viên trong Ban tổ chức lớp tập huấn cần tạo điều kiện tốt nhất để các học viên học tập; các báo cáo viên phải nắm vững nghiệp vụ, trình bày đầy đủ nội dung tập huấn, tăng cường trao đổi, thảo luận và đưa ra nhiều tình huống thực hành; các học viên phải tham dự đầy đủ thời gian tập huấn, tập trung lắng nghe báo cáo viên trình bày, quan sát, ghi chép...Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị Ban Chỉ đạo Tổng điều tra thị xã, cấp xã, phường cùng Tổ thường trực các cấp nắm vững mục đích, yêu cầu, thực hiện tốt phương án, kế hoạch của cuộc Tổng điều tra để chỉ đạo thật sát cuộc tập huấn; truyền đạt nghiệp vụ kỹ cho các điều tra viên; triển khai tốt khâu tuyên truyền, đưa tin đến các cấp, các ngành và nhân dân trong thị xã hiểu được mục đích, ý nghĩa cuộc Tổng điều tra./. (Hùng Thanh)