You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

CHUYÊN MỤC

Tin HĐND thị xã > Ban Pháp chế HĐND thị xã tổ chức giám sát về công tác quản lý trật tự đô thị và trật tự an toàn giao
 

TIN TỨC  

Ban Pháp chế HĐND thị xã tổ chức giám sát về công tác quản lý trật tự đô thị và trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thị xã.

11/06/2017
Từ ngày 05/5/2017 đến ngày 25/5/2017, Đoàn Giám sát của Ban Pháp chế HĐND thị xã do bà Trần Thị Xuyến - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thị ủy - Trưởng Ban Pháp chế HĐND thị xã làm Trưởng đoàn đã tổ chức giám sát về công tác quản lý trật tự đô thị và trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thị xã. Trong đợt giám sát này, Đoàn giám sát trực tiếp tại Phòng Quản lý đô thị; Công an thị xã; UBND và Công an 04 phường trên địa bàn thị xã. Tham gia Đoàn giám sát có các Thành viên Ban Pháp chế HĐND thị xã; đại diện Thường trực HĐND thị xã, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã, lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị; Bí thư Đảng ủy, đại diện TT HĐND, lãnh đạo UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các phường.
 
BPCHDNDTXGS2017.jpg

Qua giám sát tại các cơ quan, đơn vị và đi kiểm tra thực tế, Đoàn giám sát nhận thấy trong thời gian qua, tình hình quản lý trật tự đô thị trên địa bàn, được các phòng, ban thị xã và UBND các xã, phường phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả, trong năm 2016 và Quý I năm 2017, UBND thị xã đã cấp 253 giấy phép xây dựng; thường xuyên, nhắc nhở, xử lý những trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đô thị, nhất là một số tuyến đường chính, các chợ trên địa bàn. Công tác xây dựng nếp sống văn minh đô thị, môi trường văn hóa đô thị được quan tâm, đẩy mạnh việc tổ chức ra quân làm sạch đường phố, nhất là vào những ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh và thị xã; từ đó ý thức của người dân trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị ngày càng được nâng lên, trong đó tỷ lệ hộ dân hợp đồng thu gom rác thải tăng dần qua các năm, tính đến hết năm 2016 tỷ lệ tại các phường đạt 52,07%. Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế như tình trạng xây dựng không phép, trái phép, nhất là xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, hành lang an toàn giao thông vẫn còn xảy ra; việc lấn chiếm lòng lề đường dựng lều quán, kinh doanh mua bán, đổ vật liệu xây dựng, phơi nông sản, đậu đỗ xe, lắp đặt biển quảng cáo không đúng quy định... đã được quan tâm xử lý nhưng chưa triệt để; công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phối hợp giữa ngành chức năng với UBND các phường trong kiểm tra, xử lý có lúc có nơi chưa đồng bộ...
Đối với việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Đoàn giám sát thấy rằng trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của thị xã, UBND và Công an các xã, phường đã đề ra nhiều giải pháp để triển khai thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thị xã. Các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng cảnh sát giao thông, các Tổ tự quản An toàn giao thông, đã phối hợp chặt chẽ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và đạt được những kết quả tích cực. Các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông được phát hiện và xử lý kịp thời; công tác tuần tra kiểm soát lưu động được tăng cường; công tác huy động lực lượng quần chúng tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông được quan tâm; công tác xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, lắp đặt hệ thống biển báo đường bộ, công tác đăng ký, đăng kiểm, quản lý phương tiện, người lái xe đảm bảo thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Tuy nhiên trong năm 2016 và Quý I năm 2017, tai nạn giao thông trên địa bàn thị xã có chiều hướng gia tăng, số vụ tai nạn và số người chết tăng so với cùng kỳ năm trước. Công tác tuyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật như Luật Giao thông đường bộ và các văn bản về an toàn giao thông của Chính phủ, tỉnh, thị xã… tuy đã được quan tâm nhưng còn mang tính hình thức, thiếu chiều sâu; tình trạng người dân vi phạm trật tự an toàn giao thông vẫn còn diễn ra trên các tuyến đường; cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng với tốc độ phát triển phương tiện giao thông. Một số tuyến đường đã xuống cấp, hư hỏng nặng, một số đoạn đường cong cây cối rậm rạp bị che khuất tầm nhìn… hệ thống biển báo giao thông bị hư hỏng, lắp đặt chưa hợp lý, biển báo giao thông tại một số nút giao thông vẫn còn thiếu; hiệu quả hoạt động của một số Tổ tự quản An toàn giao thông chưa cao… 
 
Từ việc xem xét, đánh giá những vấn đề còn tồn tại cũng như xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND thị xã thống nhất đề xuất với tỉnh, thị xã, cơ quan chức năng, các xã, phường một số vấn đề như sớm phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị xã Ayun Pa đến năm 2020, ban hành quy chế quản lý đô thị để triển khai thực hiện, nâng cấp một số tuyến đường đã bị xuống cấp, hệ thống điện chiếu sáng công lộ, tín hiệu giao thông còn thiếu, hư hỏng, tăng cường công tác kiểm tra việc xây dựng, các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn; chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các quy định của pháp luật về trật tự đô thị và trật tự an toàn giao thông…; kiến nghị với các đơn vị được giám sát quan tâm khắc phục những hạn chế mà Đoàn giám sát đã đóng góp, để trong thời gian tới công tác quản lý trật tự đô thị và trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thị xã ngày càng tốt hơn./.(Mỹ Châu)

Copyright © 2011 Bản quyền thuộc về UBND thị xã Ayun Pa. Địa chỉ: 63 Nguyễn Huệ, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, Gia Lai.
Điện thoại: (059) 3852206 - Fax: (059) 3852700. Email: ubndayunpa@gialai.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: Ông Trương Như Quảng - Chánh Văn phòng HĐND-UBND thị xã Ayun Pa
 Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Giấy phép số: 56/GP-TTĐT ngày 05/4/2010 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.