Thị xã Ayun Pa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018

Ngày 19/4/2018, tại Hội trường tầng 3 trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã, UBND thị xã Ayun Pa đã tổ chức Hội nghị tổng kết rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ tuyển quân năm 2019. Đồng chí Nay Nam – Phó Chủ tịch UBND thị xã, chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Thường trực HĐND thị xã, các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự, Hội đồng xét duyệt chính trị, Hội đồng khám sức khỏe thị xã; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, phường.
Hoinghi,tuyenchongoicongdanhapngu2018.jpg

Trong năm 2018, cấp uỷ, chính quyền địa phương các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thị xã đã có sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, quan tâm đúng mức đến công tác quân sự - quốc phòng địa phương, xác định công tác tuyển quân là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện chặt chẽ. Kịp thời đề ra những chủ trương, biện pháp phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp ngày càng được củng cố, kiện toàn, phát huy tốt vai trò làm tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Từng thành viên trong Hội đồng Nghĩa vụ quân sự đã nêu cao tinh thần trách nhiệm phối hợp chặt chẽ, bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, đề xuất ý kiến chỉ đạo, giải quyết kịp thời những diễn biến nảy sinh ở cơ sở. Cơ quan Quân sự thị xã đã bám sát các quy định, hướng dẫn của cấp trên để chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương tổ chức phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể triển khai thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đúng theo quy trình hướng dẫn. Công tác sơ tuyển, xét duyệt từ thôn, làng, tổ dân phố đến cấp xã triển khai chặt chẽ, kịp thời, đúng nguyên tắc, đã thực hiện được “3 cử, 4 công khai” lấy ý kiến đóng góp của nhân dân, phát huy tốt quy chế dân chủ ở cơ sở trong công tác tuyển quân.  Phát huy tốt vai trò sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong thực hiện công tác tuyển quân. Công tác tuyên truyền vận động quần chúng triển khai thực hiện tích cực bằng nhiều hình thức, biện pháp và qua các phương tiện thông tin đại chúng, kịp thời động viên gia đình và thanh niên chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự. Một số xã, phường đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự và các ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện tốt việc tổ chức khám sơ tuyển, khám tuyển sức khoẻ nghĩa vụ quân sự, bố trí địa điểm khám phù hợp, có băng cờ, khẩu hiệu cổ động, tạo ra khí thế phấn khởi cho công dân. Từ đó tỷ lệ thanh niên chấp hành lệnh khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự ở một số đơn vị đạt cao như phường Đoàn Kết, xã Ia Sao, xã Ia Rbol, xã Chư Băh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã được thì công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2018 vẫn còn có những tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục như: Hội đồng nghĩa vụ quân sự một số xã, phường chỉ đạo công tác đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi 17, tuổi sẵn sàng nhập ngũ ở cấp thôn, làng, tổ dân phố chưa chặt chẽ, chưa đầy đủ các thông tin của công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, đăng ký còn sót nguồn dẫn đến kết quả tổ chức xét duyệt chính trị, thực lực chốt quân số nhập ngũ còn gặp nhiều khó khăn trong xét duyệt như: Chất lượng gọi công dân nhập ngũ không cao, tỷ lệ vắng khám sơ tuyển, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, lệnh gọi công dân nhập ngũ trốn, chống nhiều, tư tưởng không tốt trong thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hệ thống văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về công tác tuyển quân cấp xã, phường còn thiếu, sổ sách ghi chép biên bản các cuộc họp Hội đồng nghĩa vụ quân sự, họp xét duyệt chưa cụ thể, sổ đăng ký công dân tuổi sẵn sàng nhập ngũ và sổ thống kê theo dõi kết quả khám của nhiều địa phương chưa đảm bảo theo hướng dẫn. Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thị xã chỉ đạo công tác kiểm tra sức khỏe cho công dân trước ngày giao quân cho các đơn vị quân đội thực hiện chưa chặt chẽ còn có trường hợp bị loại trả, đổi bù….

Chỉ đạo kết luận Hội nghị, đồng chí Nay Nam – Phó Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh qua Hội nghị lần này chúng ta đã rút ra được những kinh nghiệm thực tiễn trong việc triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; xác định được rõ những tồn tại, khuyết điểm trong việc tổ chức chỉ đạo của một số cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị, để từ đó có giải pháp khắc phục kịp thời trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND và Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, phường phải chủ động, tích cực, triển khai thực hiện đúng quy định, trình tự các bước, đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ, qua đó góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ về tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2019 và các năm tiếp theo.

Hoinghi,tuyenchongoicongdanhapngu2018-TT.jpg

Nhân dịp này, Hội nghị đã tổ chức trao giấy khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã cho 03 tập thể và 06 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018./. (Thanh Duy)